"M3 common house" and breakthrough momentum - M3 Communication
 • (+84) 24 2283 9999

 • Tiếng Việt
 • English
 • “M3 common house” and breakthrough momentum

  10:07 am, 2018/09/26

  QĐND – “Ngôi nhà chung M3” là cụm từ mà cán bộ, nhân viên Công ty Thông tin M3 thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) thường nhắc tới khi chúng tôi thăm lại nơi vốn là Nhà máy Thông tin M3 của Binh chủng Thông tin liên lạc. Không chỉ ngạc nhiên trước sự đổi thay về cảnh quan khang trang, hiện đại, chúng tôi còn bất ngờ trước những đột phá của “ngôi nhà chung” này.

  Chung tay “xây nhà M3”

  Ấn tượng nhất với chúng tôi khi trở lại Công ty Thông tin M3 chính là khu Nhà trẻ Họa Mi của công ty, khi nơi đây đẹp như vườn cổ tích. Đầu buổi sáng, cán bộ, nhân viên M3 nhộn nhịp đưa con đến trường; các cô giáo hướng dẫn các cháu vui chơi trong khuôn viên xanh mát có rất nhiều thiết bị với những bức tranh thiếu nhi sinh động. Trong nhà trẻ còn có cả khu vườn trồng các loại cây thuốc nam, sân khấu ngoài trời mới xây dựng khang trang để các cháu biểu diễn văn nghệ và khu sa hình để trẻ học tập quy tắc giao thông… Theo cô giáo Hoàng Thị Thanh Hiên, phụ trách Nhà trẻ Họa Mi: Ban lãnh đạo công ty rất quan tâm chăm lo cho nhà trẻ. Ngoài việc đầu tư trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cho cô trò dạy học, công ty còn hỗ trợ toàn bộ các chi phí trông giữ, dạy học, điện nước, đồ dùng bảo đảm sinh hoạt cho các cháu… Tất cả các phòng, ban và cán bộ, nhân viên công ty đều quan tâm đóng góp xây dựng nhà trẻ có môi trường tốt nhất để các cháu học tập, vui chơi. Nhà trẻ thực sự là ngôi nhà chung ấm áp, giúp cán bộ, nhân viên yên tâm công tác.

  “Cùng xây ngôi nhà chung M3 trong gia đình lớn Viettel” là nét văn hóa đã được thẩm thấu đến mọi cán bộ, nhân viên Công ty Thông tin M3 và nét văn hóa này luôn thể hiện trên tất cả mọi công việc, lĩnh vực hoạt động. Không chỉ chung tay chăm lo cho ngôi nhà chung của trẻ em mà mọi thành viên M3 đều có ý thức dựng xây và giữ gìn cảnh quan công ty xanh-sạch-đẹp; xây dựng “khu phố M3” ở xung quanh công ty gồm hàng trăm gia đình cán bộ, nhân viên thực sự là điểm sáng về nếp sống văn hóa, văn minh, bảo đảm an ninh trật tự và người dân “khu phố M3” luôn đóng góp nhiệt tình, tích cực vào các phong trào hoạt động của địa phương. Điều ấn tượng nữa là các thế hệ cán bộ, nhân viên M3 trong 45 năm qua đã kết nối với nhau trên internet qua website của công ty và các trang như “Hội truyền thống Nhà máy M3”… Qua đây, những thành viên M3 chia sẻ với nhau những hồi ức, kỷ niệm về ngôi nhà chung, cùng động viên nhau phấn đấu xây dựng công ty ngày càng phát triển.

  Dây chuyền sản xuất cáp quang hiện đại tại Công ty Thông tin M3.

  Những bước đột phá

  Tìm hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Thông tin M3, chúng tôi nhận rõ từ sự nỗ lực xây dựng “ngôi nhà chung M3”, những năm qua công ty đã tạo được bước đột phá về nhiều mặt. Vượt qua nhiều khó khăn khi mới được điều chuyển về Tập đoàn Viễn thông Quân đội (năm 2010) do thay đổi về cơ chế quản lý, yêu cầu nhiệm vụ tăng, trong khi khả năng của con người và máy móc thiết bị chưa kịp đáp ứng…, công ty đã tranh thủ sự đầu tư của tập đoàn và bằng nội lực kinh phí của công ty, đồng thời tập trung nghiên cứu, cải tiến máy móc, sản xuất được nhiều mặt hàng hoàn toàn mới như cáp quang, các bán thành phẩm cơ khí công nghệ cao, trong đó có nhiều sản phẩm quốc phòng thay thế hàng nhập ngoại. Giai đoạn từ năm 2010 đến nay, cán bộ, nhân viên M3 đã có hơn 300 sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất hiệu quả.

  Trao đổi với cán bộ, nhân viên Công ty Thông tin M3, chúng tôi thấy rõ có 3 “bí quyết” chính quyết định đến sự phát triển vượt bậc của công ty, đó là: Cơ chế chính sách đúng để tạo động lực phấn đấu; gắn “đặt hàng” với tạo áp lực hoàn thành; xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh vì sự phát triển nhanh và bền vững của “ngôi nhà chung M3” trong gia đình lớn Viettel. Công ty đã tổ chức nhiều lớp đào tạo bồi dưỡng kiến thức mới cho đội ngũ kỹ sư và 100% tổ trưởng sản xuất.

  Với cơ chế, chính sách “đánh trúng” tâm lý, nguyện vọng của người lao động nên cán bộ, nhân viên luôn xác định rõ trách nhiệm, phấn đấu làm việc không ngừng để hoàn thành đến cùng nhiệm vụ. Như trong những ngày này, khi công ty đang chuẩn bị Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba thì tất cả cán bộ, nhân viên M3 vẫn đang nỗ lực sản xuất để kịp hoàn thành những đơn hàng; kể cả đội ngũ cán bộ, nhân viên lao động gián tiếp cũng tranh thủ thời gian xuống các xưởng để cùng công nhân lắp ráp đáp ứng với tiến độ. Sự nỗ lực đó đã phần nào lý giải tại sao từ năm 2011 đến nay, doanh thu của Công ty Thông tin M3 đã tăng gấp hơn 6 lần (từ 214,5 tỷ đồng năm 2011 lên khoảng 1.302 tỷ đồng năm 2016); năng suất lao động bình quân đạt hơn 4 tỷ đồng/người/năm. 5 năm qua, công ty luôn được cấp trên khen thưởng và năm 2015 được Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn quân.

  Phải không ngừng phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong sản xuất cáp quang, các sản phẩm cơ khí chính xác để vừa xứng đáng với bề dày truyền thống, vừa đáp ứng với công cuộc đổi mới mạnh mẽ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội là quyết tâm của Công ty Thông tin M3. Và mọi thành viên M3 đều xác định đó chính là cách tốt nhất để xây dựng “ngôi nhà chung” thực sự phát triển bền vững.

  Bài và ảnh: HUY QUANG – THUẬN THẮNG

  © 2018 M3 Comunicaion. All rights reserved. ipv6 ready

  Web designed by iColor